Cách trồng sen đá mới mua về mọi người cần biết

cách trồng sen đá mới mua về

Cách trồng sen đá mới mua

Sen đá mới mua về thường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như môi trường, thời tiết, nguồn nước tưới. Vì vậy để cây phát triển tốt và không bị sốc bạn cần phải chú ý các bước sau.

Cách trồng sen đá mới mua

1. Tỉa rễ cho cây

Thường thì cây mới mua về nhìn từ bên ngoài bạn không biết được cây có bị nhiễm bệnh bộ giá thể có còn chất dinh dưỡng để nuôi cây không. Vì vậy khi tỉa rễ bạn sẽ giúp bạn kiểm tra điều này.

Một số bộ rễ cũ đã già hoặc đứt khi phân hủy sẽ là nguồn thức ăn cho vi sinh vật và vi khuẩn. Đây chính là nguyên nhân gây hư rễ của cây. Làm cây suy yếu và dễ bị chết.

Với bộ rễ lâu năm chúng là nguyên nhân gây chèn ép cản trở sự phát triển của bộ rễ mới.

Chính vì vậy khi mua sen mới về chúng ta cần tiến hành tỉa bớt bộ rẽ cho cây để cây ra bộ rễ mới hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Cách trồng sen đá - Bước 1 Tỉa rễ
Tỉa rễ cho sen đá

2. Các loại rễ của sen đá

Để tỉa rễ cho sen đá bạn cần phải phân biệt 2 loại rễ của cây. Đó là rễ cọc và rễ phụ.

Rễ cọc:

Là loại rễ chính của cây. Rễ này có kích thước lớn. Chức năng chính của rễ cọc là đâm sâu bám chặt vào đất giúp cây đứng vững. Rễ này cũng đảm bảo hút chất dinh dưỡng và duy trì sự sống cho cây.

Rễ phụ:

Là loại rễ nhánh nhỏ mọc ra xung quanh từ rễ cọc. Nó giúp cây hút chất dinh dưỡng và nước tốt hơn. Rễ phụ thường nhiều và um tùm. Đây là loại rễ mà bạn cần phải cắt tỉa bớt khi trồng sen.

Chú ý: Trước khi tiến hành cắt tỉa rễ cho sen đá cần phải đảm bảo giá thể thật khô ráo. Nếu giá thể ẩm ướt sẽ làm cây bị nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến sức sinh trưởng của cây. Bên cạnh đó dụng cụ cắt tỉa rễ cũng nên sát khuẩn bằng cồn trước khi tiến hành cắt tỉa rễ.

Cách trồng sen đá mới mua

3. Các bước cắt tỉa rễ cho sen đá

cách trồng sen đá khi phơi rể
Cắt tỉa và phơi bộ rễ cho sen đá mới mua về

Bước 1: Gỡ sạch phần giá thể cũ ra khỏi bộ rễ. Lúc này bạn có thể quan sát kĩ càng được bộ rễ xem chúng có đang bị nhiễm vi sinh hay bệnh gì không.

Bước 2: Dùng kéo đã khử trùng để cắt tỉa cho bộ rễ. Rễ cần cắt là những rễ đã già cằn cổi hoặc khô. Cắt bỏ những rễ có u cục. Loại bỏ những rễ thối nhũn hoặc rễ đã bị dập nát. Nên chừa lại đoạn rễ cọc dài khoảng 1.5 – 2cm để đỡ mất thời gian phát triển bộ rễ sau này.

Bước 3: Sau khi cắt tỉa bộ rễ bạn không nên trồng cây ngay mà để cây chổ khô ráo, thoáng gió tầm 3 – 7 ngày để vết cắt khô.

Bước 4: Sau khi bộ rễ đã được phơi khô ta có thể tiến hành trồng sen đá vào giá thể mới. Cây mới trồng chỉ tưới nhẹ 1 chút nước vào gốc để giữ ẩm và kích thích sự phát triển của rễ. Đợi 1 – 2 tuần khi quan sát cây đã căng trở lại thì ta có thể tưới nhiều nước hơn 1 chút. Tùy loại cây mà ta có thể có chế độ nước cho phù hợp.

Cách trồng sen đá mới mua

Xem tiếp p.2 Xử lý cắt gốc khi sen đá mới mua bị bệnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *